Article
Home / Article

Tâm bão số 2 hướng vào Hải Phòng, tuyệt đối không chủ quan

03/07/2019

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường - phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai - lưu ý không được chủ quan cho rằng bão nhẹ, gió yếu và phải khẩn trương di chuyển 1.640 khách du lịch ở đảo Cô Tô vào bờ.

Tâm bão số 2 hướng vào Hải Phòng, tuyệt đối không chủ quan - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu tuyệt đối không chủ quan bão nhẹ, gió nhẹ, đồng thời cần sớm đưa khách du lịch trên đảo Cô Tô vào bờ - Ảnh: XUÂN LONG

Sáng 3-7, báo cáo tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, ông Hoàng Phúc Lâm, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết lúc 7h sáng 3-7, bão số 2 cách đất liền các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng khoảng 350km về phía Nam Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60 - 75km/giờ), giật cấp 11.

Bão vào đất liền lúc 4h sáng 4-7, tâm bão tại Hải Phòng

Ông Lâm cho biết dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km và tiếp tục có khả năng mạnh thêm. "Với tốc độ di chuyển như trên, khoảng 4h sáng 4-7 bão sẽ ảnh hưởng tới đất liền, trọng tâm là khu vực Hải Phòng" - ông Lâm cho hay.

Tâm bão số 2 hướng vào Hải Phòng, tuyệt đối không chủ quan - Ảnh 2.

Ông Hoàng Phúc Lâm, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết khoảng 4h sáng 4-7 bão số 2 sẽ đổ bộ vào đất liền, tâm bão là khu vực Hải Phòng - Ảnh: XUÂN LONG

Cũng theo Trung tâm Dự báo, khi bão đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định với sức gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10, sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, và tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ.

Ông Hoàng Phúc Lâm - phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - báo cáo về dự báo bão số 2 - Video: XUÂN LONG

Tuy nhiên, Trung tâm Dự báo cảnh báo ngay từ trưa và chiều 3-7, nhiều khu vực sẽ chịu ảnh hưởng từ bão số 2, ở khu vực vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô, Cát Hải, Vân Đồn) có gió mạnh dần lên cấp 6, từ đêm nay mạnh dần lên cấp 7-8, giật cấp 11, biển động rất mạnh.

Đáng lưu ý, trên đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Ninh Bình từ đêm 3-7 có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, gần sáng và ngày 4-7 có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 7-8, giật cấp 11.

"Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, ngày 3-7, ở khu vực nam Đồng bằng Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, lượng mưa phổ biến 30 - 70mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh" - ông Lâm lưu ý.

Còn 1.640 khách du lịch ở trên đảo Cô Tô

Báo cáo về tình hình khách du lịch còn ở trên các đảo, đại tá Trần Văn Đình - trưởng phòng cứu hộ - cứu nạn, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng - cho biết đến sáng 3-7 trên đảo Cô Tô - Quảng Ninh vẫn còn 1.640 khách du lịch, trong đó có 4 khách du lịch người nước ngoài.

"Đề nghị Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai có chỉ đạo để sớm đưa số du khách này vào đất liền" - đại tá Trần Văn Đình kiến nghị.

Theo báo cáo của trực ban Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, đến sáng 3-7 đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho: 56.557 tàu cá/229.311 người; 484 tàu du lịch; 146 tàu vận tải/ 2.394 người; 5 tàu nước ngoài /82 người; 8.838 lồng bè, lều, chòi canh/10.750 người.

Đại diện trực ban Ban chỉ đạo cũng báo cáo tại các địa phương hiện đang khẩn trương thực hiện các biện pháp ứng phó với bão số 2.

 

Tại Quảng Ninh, dự kiến đến 19h ngày 3-7 hoàn thành di dời dân khu vực lồng bè vào nơi an toàn, đồng thời tiếp tục triển khai phương án chống ngập úng đô thị.

Tại Hải Phòng, dự kiến đến trưa ngày 3-7 tàu thuyền sẽ vào hết bờ, lồng bè đã chằng chống đưa vào khu neo đậu, đồng thời đã triển khai phương án chống ngập úng đô thị.

Tại Thái Bình, thực hiện cấm biển ngay trong sáng 3-7, đã di dời lồng bè, người dân trước 16h, đã triển khai phương án chống ngập úng đô thị. Tại Nam Định, di dời dân khỏi khu vực lồng bè trước 17h.

Không được chủ quan

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường - phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai - quán triệt tuyệt đối không chủ quan cho rằng bão số 2 chỉ gió nhẹ, bão nhẹ.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định cường độ bão số 2 không quá lớn, nhưng đây là cơn bão đầu mùa, phạm vi tác động dự tính từ phía Bắc vĩ tuyến 18 trở ra, đây là vùng đang có hoạt động kinh tế trên biển rất sôi động.

Ông Cường đặc biệt lưu ý các địa phương thông tin, kêu gọi và kiểm tra đối với các tàu vãng lai tránh trú ở địa phương. "Ba năm qua thiệt hại chủ yếu là tàu vãng lai vì những tàu này không nắm được thông tin luồng lạch. Không chủ quan thông báo hết rồi là xong, ngư dân còn có kinh nghiệm, còn tàu vãng lai không nắm được luồng lạch nên rất nguy hiểm" - ông Cường lưu ý.

Với các khách du lịch còn ở tại đảo Cô Tô, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu tỉnh Quảng Ninh cần có biện pháp di chuyển số du khách kể trên vào bờ sớm. Đồng thời các địa phương khác cũng cần rà soát, kiểm tra các khu du lịch, có biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách.

"Đối với các hoạt động trên bờ, khu vực ảnh hưởng là nơi có hoạt động kinh tế rầm rộ từ Quảng Ninh - Hải Phòng, vì vậy rất cần phải chú ý, kiểm tra với các công trình xây dựng, cần cẩu xây dựng" - ông Cường nói.

Về thông tin cảnh báo mưa ngập cục bộ, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lưu ý các địa phương như Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội, Nam Định cần có biện pháp chủ động phòng chống ngập úng.

"Với các hồ chứa, đặc biệt chú ý với các hồ thủy lợi đang sửa chữa, hồ thủy lợi đang xuống cấp. Với những hồ này không thể chủ quan, cần kiểm tra ngay. Với thủy điện, cần đặc biệt chú ý với thủy điện nhỏ, đây là các hồ có dung tích chứa ít, mưa lớn rất nguy hiểm" - ông Cường lưu ý.

"Đặc biệt chú ý sạt lở ở các tỉnh miền núi phía Bắc và khu vực Bắc Trung Bộ khi mưa lớn. Quảng Ninh với hệ thống bãi xỉ than lớn, khi mưa lớn cũng rất nguy hiểm, nguy cơ cao về xảy ra sạt lở" - ông Cường lưu ý tiếp.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng lưu ý công tác dự báo cần tiếp tục theo sát diễn biến của bão số 2, thông tin kịp thời tới các cơ quan chỉ đạo. Trong dự báo cần tham chiếu các dự báo quốc tế, cần hội chẩn với các nhà khoa học để đưa ra những dự báo sát hơn.

Quảng Ninh dừng cấp phép các tàu chở khách ra biển từ 11h ngày 3-7

Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh cho biết do ảnh hưởng của cơn bão số 2, vùng biển Quảng Ninh có gió mạnh, đơn vị sẽ tạm dừng cấp phép cho tàu du lịch và tàu chở khách ra các tuyến đảo từ 11h ngày 3-7, riêng tàu ra đảo Cô Tô đã tạm dừng cấp phép từ 6h cùng ngày.

Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh cũng tạm dừng cấp phép, yêu cầu các phương tiện di chuyển đến điểm tránh trú bão an toàn đối với các khu vực vịnh Hạ Long, Cẩm Phả, Đầm Hà, Móng Cái từ 11h ngày 3-7.

Theo thông tin từ huyện Cô Tô, trên đảo hiện có 1.640 khách du lịch, trong đó có 4 khách nước ngoài. Dù đã được thông báo về việc ảnh hưởng của bão số 2 và tạm dừng cấp phép tàu vào bờ từ ngày 2-7, tuy nhiên số du khách này vẫn ở lại đảo. UBND huyện Cô Tô đã thông báo đến các nhà hàng, khách sạn tạo điều kiện sinh hoạt ăn ở và đảm bảo an toàn cho số du khách trên đảo.

TTXVN

Other news

0981 254 688 - 08 6998 1086